Thứ năm, 16 Tháng 8 2012 22:48

Dự án Cải tạo, mở rộng nhà ga Quốc nội - Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

 

Dự án "Cải tạo, mở rộng nhà ga Quốc nội - Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất" nằm trong tổng thể Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Nhà ga quốc nội – Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất là đầu mối giao thông quan trọng trong mạng lưới giao thông hàng không trong nước.

 

          Nhà ga được xây dựng từ năm 1930 với mục đích phục vụ hoạt động bay quân sự và cả dân dụng, trải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử, nhà ga đã được cải tạo nhiều lần để khai thác các chuyến bay trong nước và quốc tế. Từ năm 2007, sau khi khánh thành Nhà ga quốc tế mới, nhà ga được chuyển hoàn toàn sang phục vụ các chuyến bay nội địa.

 

         Tuy nhiên, do quá trình được cải tạo, mở rộng nhiều lần, với kết cấu phức tạp, hệ thống kỹ thuật xuống cấp theo thời gian, đã làm giảm sút chất lượng phục vụ hành khách, nhất là cao điểm khai thác vào cuối năm và dịp Tết.

        

          Mặt khác, với diện tích và mặt bằng hiện tại, nhà ga chỉ có thể phục vụ tối đa 8 triệu hành khách mỗi năm. Nhưng theo dự báo, số lượng hành khách nội địa qua Tân Sơn Nhất sẽ lên đến 15 triệu lượt khách vào năm 2016 và nhà ga có nhiệm vụ phục vụ khách nội địa ít nhất đến năm 2020.

 

         Vì vậy, việc thực hiện cải tạo, mở rộng nhà ga Quốc nội là rất cần thiết. Dự án đã được Hội đồng Thành viên của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thông qua chủ trương đầu tư, và hiện nay đang khẩn trương triển khai các thủ tục XDCB. Việc cải tạo, mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách nhưng phải đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. 

 

          Theo dự án, nhà ga quốc nội sẽ được mở rộng thêm 1920m2 để làm phòng chờ cho hành khách ra máy bay bằng xe buýt (bus lounge) cùng với khu kỹ thuật diện tích 500m2.

 

         Đối với phần nhà ga hiện tại, hệ thống mái sẽ được làm mới tại những vị trí mái đã quá cũ, hư hỏng, nhằm đảm bảo khả năng thu nước và thoát nước tốt nhất, sửa chữa khu vực sàn bị hư hỏng, cải tạo các khu vệ sinh và các trang thiết bị nội thất nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Hệ thống kỹ thuật sẽ được cải tạo, thay thế để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật hàng không. Lắp đặt thêm một hệ thống băng chuyền hành lý để đáp ứng yêu cầu tăng công suất Nhà ga...

 

         Việc thiết kế cải tạo cũng sẽ được nghiên cứu để Nhà ga có sự thống nhất về hình khối kiến trúc, hài hòa với cảnh quan tổng thể của Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

         Sau khi cải tạo, nhà ga quốc nội sẽ có diện tích sàn 39.450m2, đạt công suất 4.500 hành khách/giờ cao điểm, đồng thời cơ sở vật chất cũng được nâng cấp đồng bộ... đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trong tương lai.