Thứ sáu, 12 Tháng 12 2014 22:14

Dự án nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh: Đảm bảo đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán 2015

 

Dự án Nhà ga hành khách – Cảng hàng không Vinh do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư được khởi công ngày 26/4/2013 từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty.

 

Nhà ga hành khách – Cảng hàng không Vinh được được thiết kế với ý tưởng mô phỏng hình tượng đoá hoa sen, lá sen với mục tiêu trở thành công trình biểu tượng của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Nhà ga được thiết kế phục vụ các chuyến bay nội địa, dạng 2 cao trình, đạt tiêu chuẩn mức C theo phân mức tiêu chuẩn phục vụ hành khách của Hiệp hội hàng không quốc tế (IATA).

 

Nhà ga có tổng diện tích sàn 11.706m2, công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm (có thể mở rộng lên 3 - 4 triệu hành khách/năm); phòng chờ bố trí 4 cửa ra máy bay phục vụ 4 chuyến bay, với lượng hàng khách giờ cao điểm lên đến 1.500 lượt khách (750 hành khách đi và 750 hành khách đến); 2 băng chuyền hành lý đến đảm bảo tiếp nhận 4 chuyến đến giờ cao điểm.

 

Thời gian qua, với sự nỗ lực rất cao của Ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình, nên đến nay, khối lượng công việc thi công đã thực hiện được khoảng 90% giá trị hợp đồng. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang chỉ đạo Ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công làm tốt công tác hoàn thiện cuối cùng và lắp đặt thiết bị, tiến hành chạy thử, đảm bảo hoàn thành dự án trước ngày 15/01/2015 để đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán 2015 theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

 

Song song với việc đẩy mạnh tiến độ thi công dự án Nhà ga hành khách, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án liên quan tại Cảng hàng không Vinh  như: Dự án đường tầng và sân đỗ ô tô, dự án mở rộng sân đỗ máy bay, đảm bảo hoàn thành các dự án này trước khi hoàn thành dự án Nhà ga hành khách nhằm tạo ra hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh.

 

Dự án đường tầng và sân đỗ ô tô – Cảng hàng không Vinh có đường tầng dài 279m, rộng từ 9m đến 14,5m đáp ứng từ 2 đến 3 làn xe ô tô. Sân đỗ ô tô và hệ thống giao thông có diện tích khoảng 19.450m2. Đến nay, dự án đã được hoàn thành, rút ngắn tiến độ 1 tháng so với kế hoạch ban đầu.

 

Dự án mở rộng sân đỗ máy bay – Cảng hàng không Vinh nhằm đảm bảo 6 vị trí đỗ cho máy bay ATR72, A321 hoặc tương đương với diện tích khoảng 44.000m2 . Đến nay, khối lượng công việc thực hiện đạt gần 90% giá trị hợp đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2014, rút ngắn tiến độ khoảng 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

 

Các dự án triển khai tại Cảng hàng không Vinh đều đảm bảo chất lượng theo yêu cầu, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

 

Ngày 28/11/2014 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức đoàn công tác đến làm việc và kiểm tra tiến độ thi công các công trình xây dựng tại Cảng hàng không Vinh.

 

Sau khi nghe Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam báo cáo chi tiết tiến độ thi công các dự án và kiểm tra thực tế tại công trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các nhà thầu thi công dự án.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường yêu cầu Ban Quản lý dự án tiếp tục chỉ đạo các nhà thầu tập trung thi công để đảm bảo đúng tiến độ đề ra; yêu cầu Cảng hàng không Vinh khẩn trương hoàn thành hồ sơ, làm thủ tục cấp phép hoạt động cho nhà ga mới kịp thời.

Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công nhanh chóng triển khai hệ thống đường gom dân sinh và tường rào phía tây nhà ga mới.

Những năm gần đây, Cảng hàng không Vinh có tốc độ phát triển rất cao, lượng hành khách và hàng hoá thông qua cảng tăng nhanh, vượt quá công suất gây ra tình trạng quá tải cho nhà ga hành khách. Tháng 10 vừa qua, Cảng hàng không Vinh đã đón hành khách thứ 1 triệu trong năm 2014. Dự kiến, năm 2014, Cảng hàng không Vinh sẽ đạt 1,3 triệu lượt hành khách thông qua cảng, tăng gần 400.000 lượt hành khách so với năm 2013.

Việc hoàn thành và đưa vào khai thác đúng tiến độ các dự án tại Cảng hàng không Vinh (dự án nhà ga hành khách, dự án đường tầng và sân đỗ ô tô, dự án mở rộng sân đỗ máy bay) có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, khắc phục tình trạng quá tải của nhà ga, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và đầu tư của tỉnh Nghệ An và vùng phụ cận.