Thứ hai, 05 Tháng 1 2015 10:56

Khánh thành Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài

Ngày 04/01/2015, Bộ Giao thông vận tải long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài. Đây là nhà ga có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, đánh dấu bước chuyển mình của Cảng HKQT Nội Bài tiến lên một vị thế mới, xứng tầm với sân bay cửa ngõ quốc tế của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài sẽ là một cửa ngõ hàng không hiện đại, thuận tiện của Thủ đô Hà Nội và của cả nước, đưa Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam.

Tham dự lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội;Phạm Quang Nghị - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Lê Khả Phiêu – Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Nguyễn Văn An – Nguyên Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Trung Hải - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Văn Ninh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đinh La Thăng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương; Bộ trưởng Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản Akihiro Ohta; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukata; lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị: tư vấn, nhà thầu, các hãng hàng không…

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, các Phó Thủ tướng: Hoàng Trung Hải và Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng các khách mời cắt băng khánh thành Nhà ga hành khách T2  - Cảng HKQT Nội Bài

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài là công trình biểu trưng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Nhà ga hành khách T2 là dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, đánh dấu bước chuyển mình của Cảng HKQT Nội Bài tiến lên một vị thế mới, xứng tầm với một sân bay cửa ngõ quốc tế của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Công trình liên hợp Nhà ga hành khách T2  - Cảng HKQT Nội Bài, cầu Nhật Tân và đường nối Nhật Tân – Nội Bài được khánh thành cùng một thời điểm đã tạo nên một cơ sở hạ tầng đồng bộ, rút ngắn khoảng cách giữa nhà ga hành khách T2 và trung tâm Thủ đô Hà Nội, bảo đảm cho giao thông thuận lợi và nhanh chóng.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ

Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài sẽ là một cửa ngõ hàng không hiện đại, thuận tiện của Thủ đô Hà Nội và của cả nước, đưa Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam. Nó là niềm tự hào của người dân Thủ đô, cũng đồng thời là của người dân cả nước. Công trình liên hợp là một trong những dự án hạ tầng đồng bộ, thực hiện Nghị quyết 13 của Trung ương về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa đất nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (là chủ đầu tư của dự án) và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án; đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội trong công tác giải phóng mặt bằng và phối hợp thực hiện dự án; nhiệt liệt biểu dương liên danh nhà thầu Taisei – Vinaconex, tư vấn, các cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động trên công trường đã phối hợp chặt chẽ và khắc phục nhiều khó khăn, nỗ lực phấn đấu, lao động ngày đêm để đưa công trình có ý nghĩa này hoàn thành và đưa vào sử dụng vượt tiến độ, đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tiếp tục phối hợp tốt với UBND TP.Hà Nội và các cơ quan liên quan, tổ chức tốt công tác vận hành và khai thác, đảm bảo an toàn và an ninh tuyệt đối, phát huy hiệu quả vốn đầu tư, lựa chọn, đào tạo đội ngũ CBCNV giỏi, chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng phục vụ, tạo hình ảnh thân thiện, mến khách, đảm bảo sự hài lòng của khách quốc tế và của người dân.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tài trợ vốn ODA ưu đãi cho dự án. Nhật Bản là nhà tài trợ vốn ODA, là nước đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam luôn trân trọng và sẽ quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản và các nước khác trong các dự án đầu tư. Phó Thủ tướng mong muốn 2 bên tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa 2 quốc gia trên nhiều lĩnh vực.

 

Cảng HKQT Nội Bài là Cảng hàng không có hoạt động hàng không lớn thứ 2 của Việt Nam, có vị trí rất quan trọng trong hệ thống các Cảng hàng không của cả nước, là cửa ngõ giao thương quan trọng của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc với các quốc gia trên thế giới, là điểm dừng chân lý tưởng trong mạng đường bay từ châu Âu, Nam Á, đến Đông Nam Á, Đông Bắc Á và châu Á – Thái Bình Dương.

Những năm vừa qua, Cảng HKQT Nội Bài có bước phát triển nhanh và vững chắc, sản lượng hành khách và sản lượng hàng hoá thông qua cảng tăng cao. Hiện nay, Cảng HKQT Nội Bài có 36 Hãng hàng không trong nước và quốc tế đang hoạt động, bình quân 340 chuyến bay mỗi ngày. Năm 2012, Cảng HKQT Nội Bài đã phục vụ trên 11,341 triệu lượt hành khách, vận chuyển 282.658 tấn hàng hoá; năm 2013 phục vụ gần 13 triệu lượt hành khách, vận chuyển 348.519 tấn hàng hoá. Năm 2014, sản lượng hành khách thông qua Cảng HKQT Nội Bài đạt khoảng 14 triệu lượt hành khách, vận chuyển trên 355.000 tấn hàng hoá. Trước khi có nhà ga mới, Cảng HKQT Nội Bài sử dụng và khai thác nhà ga hành khách T1 (hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2001, được nâng cấp, mở rộng năm 2013) có công suất thiết kế 9 triệu hành khách/năm. Do lưu lượng hành khách tăng cao, nhà ga phải phục vụ số lượng hành khách vượt quá xa công suất thiết kế nên các tiện ích như: quầy thủ tục hành khách, soi chiếu an ninh, các sảnh chờ, phòng VIP… đều bị quá tải, đặc biệt vào mùa cao điểm, dịp lễ, Tết, ảnh hưởng lớn đến chất lượng phục vụ hành khách.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng ngày càng cao của ngành hàng không, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, du lịch và đầu tư của đất nước, đảm bảo an ninh quốc phòng; thực hiện Quyết định số 590/QĐ-TTg ngày 20/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch Cảng HKQT Nội Bài giai đoạn đến năm 2020 và định hướng sau năm 2020; ngày 27/8/2009, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có Quyết định số 2499/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt dự án đầu tư công trình “Xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài”.

Dự án “Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài” do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 43.210.908.000 Yên Nhật từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi ODA của Nhật Bản và 6.469.121.000.000 đồng từ nguồn vốn trong nước. Đơn vị tư vấn là công ty tư vấn sân bay Nhật Bản.

Nhà ga hành khách T2  - Cảng HKQT Nội Bài có kiến trúc hiện đại theo mô hình dạng cánh với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng. Nhà ga được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế, công suất 10 triệu hành khách/năm và có khả năng mở rộng lên 15 triệu hành khách/năm.

Nhà ga hành khách T2 có 4 tầng (không kể tầng hầm dùng làm hệ thống đường ống kỹ thuật và đường công vụ), tổng diện tích 139.216m2. Nhà ga gồm toà nhà chính (trung tâm) và 2 cánh với kích thước cụ thể: chiều dài toàn bộ nhà ga là 996m, chiều dài phần nhà ga chính (180m), chiều sâu nhà ga (132m), chiều rộng cánh (24m). Tầng 1, được bố trí dành cho hành khách quốc tế đến; Tầng 2, dành cho hành khách đi (nối chuyến) và quốc tế đến; Tầng 3, dành cho hành khách đi quốc tế; Tầng 4, phòng chờ hạng thương gia và khu dịch vụ thương mại.

 

Từ 31/12/2014, tất cả các chuyến bay quốc tế đi và đến Cảng HKQT Nội Bài đã được khai thác tại Nhà ga hành khách T2

Công trình “Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài” còn có các công trình phục vụ nhà ga như: Đường và cầu vượt tiếp cận nhà ga (tổng chiều dài khoảng 2.500m); sân đỗ ô tô (khoảng 40.000m2 ), hệ thống thoát nước; Các công trình tiện tích như: Hệ thống cấp điện (16.000KVA), hệ thống cấp nước (3.090m3/ngày), hệ thống xử lý nước thải (2.260m3/ngày), hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điều hoà không khí, hệ thống PCCC... 

Nhà ga hành khách T2 được trang bị đầy đủ hệ thống kỹ thuật hàng không chuyên dụng hiện đại, tiên tiến như: Hệ thống xử lý hành lý (BHS) gồm phòng điểu khiển Trung tâm và 04 hệ thống con; Hệ thống an ninh sân bay (ASS) có 5 cấp độ soi chiếu, bao gồm cả cấp độ tự động dò tìm, phát hiện chất nổ; Hệ thống cầu hành khách (PBB) gồm 14 cầu kết nối với các hệ thống: Dẫn đỗ tầu bay VDGS, quản lý tòa nhà BMS, thông tin chuyến bay FIDS;

Tại mỗi cầu hành khách gồm 2 ống lồng và các thiết bị cung cấp dịch vụ đồng bộ cho tàu bay GPU, PCA, PWS; 18 thiết bị dẫn đỗ tầu bay tự động và 22 bảng vị trí đỗ tàu bay (ASIS);283 màn hình hiển thị thông tin chuyến bay được trang bị tại tất cả các vị trí cần thiết như sảnh công cộng, quầy check-in, phòng chờ, cửa ra tàu bay, băng trả hành lý; 96 quầy làm thủ tục hàng không và 10 kios check-in cho hành khách đi tự làm thủ tục; Hệ thống đồng hồ chủ được lắp đặt thiết bị nhận tín hiệu GPS để đồng bộ tín hiệu thời gian từ vệ tinh cho các bộ định thời gian, đảm bảo cập nhật thời gian chính xác, đồng bộ với các sân bay trên toàn cầu;

Hệ thống camera giám sát (CCTV) được kết nối với hệ thống cửa điện từ ACS; Hệ thống phát thanh (PAS) gồm 41 vùng thông báo, được trang bị microphone cảm biến độ ồn và tự hiệu chỉnh cường độ âm thanh; Hệ thống truyền hình công cộng (PTVIS) có khả năng phát hình các chương trình khác nhau tại các khu vực khác nhau và có khả năng phát hình đan xen nhiều nội dung từ nhiều nguồn chương trình theo một lịch trình tự cài đặt sẵn; Hệ thống cửa kiểm soát (ACS) được bố trí tại các lối đi phân chia ranh giới giữa các phân khu an ninh khác nhau, giám sát quyền vào/ra cửa kiểm soát bằng cách đọc, nhận dạng thẻ từ cảm ứng đã được cấp phát; Hệ thống internet không dây (Wifi) có thể đáp ứng tới 32.768 người sử dụng cùng lúc; 22 thang bộ hành trợ giúp di chuyển cho hành khách, nhân viên và vận chuyển hàng hoá dọc theo hai cánh dài của nhà ga; Hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm (các hố van được lắp đặt ngầm trên sân đỗ, xe truyền tiếp nhiên liệu sẽ kết nối từ hố van tra nạp lên cánh tàu bay).

Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài có đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ hành khách đi tàu bay, gồm có: Dịch vụ thu đổi ngoại tệ; Dịch vụ thông tin du lịch; Dịch vụ bưu điện; Dịch vụ bách hóa, lưu niệm, ăn uống giải khát; Quầy vé giờ chót; Dịch vụ phục vụ khách VIP, khách hạng thương gia; Quầy thông tin hướng dẫn hành khách (Information); Phòng trực y tế cấp cứu hành khách...

Xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành và đưa dự án vào khai thác đúng tiến độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam Lê Mạnh Hùng cho biết: Theo kế hoạch, kể từ khi hoàn thành công tác xây dựng nhà ga sẽ có 3 tháng để vận hành thử trước khi đi vào khai thác chính thức. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân (đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán), nhằm giảm tải cho nhà ga T1, cung cấp những dịch vụ với chất lượng cao cho hành khách và nhằm sớm đưa vào sử dụng để phát huy hiệu quả công trình. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, chủ đầu tư đã cùng với các nhà thầu và đơn vị tư vấn, quyết tâm tập trung mọi nguồn lực, kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình, tiếp cận và làm chủ hệ thống trang thiết bị kỹ thuật để song song vừa hoàn thiện công tác lắp đặt, vừa tiến hành chạy thử, nghiệm thu kỹ thuật, vừa triển khai kế hoạch khai thác đồng bộ toàn nhà ga. Vì vậy, đến ngày 31/12/20414, Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài đã chính thức đi vào hoạt động sớm hơn kế hoạch là 3 tháng, đảm bảo độ an toàn, ổn định và chất lượng cao.

Việc khánh thành và đưa vào khai thác cùng lúc 2 công trình lớn tại Cảng HKQT Nội Bài (Nhà ga hành khách T2 và Nhà khách VIP A) có ý nghĩa rất quan trọng, tạo vị thế và bước phát triển mới cho Cảng HKQT Nội Bài. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, quy trình quản lý và vận hành tiên tiến, Cảng HKQT Nội Bài đã giải quyết tình trạng quá tải của nhà ga, tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, cung cấp các dịch vụ và tiện nghi cao cấp, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đảm bảo an ninh an toàn, đảm bảo sự trang trọng khi đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đi thăm các nước, cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước và các đoàn ngoại giao quốc tế đến thăm Việt Nam theo đúng nghi thức ngoại giao quốc tế.