Thứ hai, 19 Tháng 1 2015 14:25

Khởi công dự án “Xây dựng, mở rộng khu hàng không dân dụng - Cảng hàng không Phù Cát”

 

Ngày 17/01/2015, tại Cảng hàng không Phù Cát, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công dự án “Xây dựng, mở rộng khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Phù Cát.

 

 

Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, tỉnh Bình Định và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

phát lệnh khởi công xây dựng Khu hàng không dân dụng  - Cảng hàng không Phù Cát

 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công Thương; Hà Hùng Cường - Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Văn Bình - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Thượng tướng Tô Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Thiện - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định;  cùng lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành Trung ương; Quân chủng Phòng không Không quân; Cục hàng không Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Bình Định và các tỉnh khu vực duyên hải miền Trung, Tây nguyên; đại diện các Sở, Ban ngành địa phương; lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; lãnh đạo các Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jestar Pacific; đại diện các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công…

 

 

Quang cảnh lễ khởi công Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Phù Cát

 

Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ VND, được trích từ Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

 

Dự án bao gồm 2 dự án thành phần: Xây dựng mới Nhà ga hành khách và mở rộng sân đậu máy bay nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nâng cao năng lực tiếp nhận máy bay, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay, nâng cao công suất và chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng yêu cầu khai thác thực tế và dự báo tăng trưởng trong tương lai của Cảng hàng không Phù Cát.

 

 

Mô hình thiết kế Nhà ga hành khách – Cảng hàng không Phù Cát

 

Nhà ga hành khách có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 2,4 triệu hành khách/năm. Tầng 1 để phục vụ hành khách đi và đến, bao gồm sảnh chính, khu vực làm thủ tục hàng không, khu phân loại hành lý, quầy vé và khu vực kiểm tra an ninh, phòng VIP, khu băng chuyền hành lý phục vụ hành khách đến; tầng 2 sử dụng làm phòng chờ ra máy bay, phòng khách hạng thương gia và dịch vụ thương mại. Dự kiến Nhà ga hành khách sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm 2016.

 

Dự án đầu tư “Mở rộng sân đậu máy bay” nhằm đảm bảo 07 vị trí đậu máy bay A320/A321 và tương đương (tăng 3 vị trí đậu máy bay so với hiện nay), đáp ứng nhu cầu khai thác trong thời gian tới. Hệ thống đèn chiếu sáng sân đỗ, đèn hiệu được đầu tư bổ sung, đảm bảo Cảng hàng không Phù Cát có thể khai thác các chuyến bay đêm trong tương lai gần. Việc mở rộng sân đỗ máy bay đảm bảo kết nối đồng bộ với hệ thống sân đường khu bay, có tính đến việc phát triển mở rộng sân đỗ trong tương lai. Dự kiến, dự án “Mở rộng sân đậu máy bay” sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2015.

 

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công

 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu đã biểu dương sự nỗ lực của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam trong 3 năm qua đã tập trung rất nhiều vốn để đầu tư, hiện đại hóa hệ thống Cảng hàng không trên cả nước, trong đó có Cảng hàng không Phù Cát. Thứ trưởng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đảm bảo thi công công trình đúng tiến độ, đảm bảo an toàn và chất lượng, đồng thời đảm bảo hoạt động khai thác bình thường của nhà ga.

 

 

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ khởi công Khu hàng không dân dụng

– Cảng hàng không Phù Cát

 

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã thay mặt CBCNV bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, đặc biệt là lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Cục hàng không Việt Nam, Quân chủng Phòng không Không quân và các cơ quan tham mưu của Bộ Giao thông vận tải trong chủ trương đầu tư cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện để dự án được triển khai đảm bảo tiến độ, tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Nhà nước; cảm ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và HĐND tỉnh Bình Định, các Sở, Ban ngành và các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Định đã giúp đỡ có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành hàng không trong suốt quá trình khai thác, quy hoạch phát triển Cảng hàng không Phù Cát.

 

Cảng hàng không Phù Cát không những có vị trí hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Bình Định và của cả nước mà còn có vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ, bảo vệ vùng trời, biển đảo của Tổ quốc. Khi dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, đầu tư của tỉnh Bình Định và các tỉnh khu vực Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên. Với trách nhiệm là chủ đầu tư dự án, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cam kết sẽ yêu cầu các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát triển khai tốt dự án, tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý dự án đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra, đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm đưa dự án vào khai thác.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại lễ khởi công dự án

 

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Việc Bộ Giao thông vận tải cho phép khởi công dự án xây dựng, mở rộng khu hàng không dân dụng - Cảng hàng không Phù Cát là hết sức cấp bách và cần thiết. Dự án không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hành khách, hàng hóa qua đường hàng không, mà còn tạo điều kiện để thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên nói chung. UBND tỉnh Bình Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai thi công công trình đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra.

 

Cũng tại buổi lễ, Jestar Pacific và Vietjet Air đã công bố kế hoạch mở đường bay mới đến Cảng Hàng không Phù Cát. Theo đó, từ 1/02/2015, Jestar Pacific sẽ khai thác đường bay Quy Nhơn – TP.Hồ Chí Minh với tần suất 1 chuyến/ngày; và từ tháng 4/2015, bên cạnh đường bay Quy Nhơn – TP.Hồ Chí Minh, Vietjet Air sẽ khai thác đường bay Quy Nhơn – Hà Nội với tần suất 1 chuyến/ngày. Khi đó, tổng số chuyến bay đi/đến Cảng hàng không Phù Cát sẽ tăng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày (Vietnam Airlines: 3 chuyến/ngày; Vietjet Air: 2 chuyến/ngày; Jestar Pacific: 1 chuyến/ngày).