Thứ ba, 27 Tháng 1 2015 00:05

Khởi công dự án “Xây dựng nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi”

 

Ngày 24/01/2015, tại Cảng HKQT Cát Bi, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã phối hợp với UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức lễ khởi công dự án “Xây dựng nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi”. Đồng chí  Đinh La Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã đến dự và phát lệnh khởi công dự án.

 

 

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương,

lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo ACV phát lệnh khởi công dự án

 

Tham dự lễ khởi công có lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, Quân chủng Phòng không Không quân; lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND TP.Hải Phòng và các Sở ban ngành của thành phố; lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; đại diện các hãng hàng không, các đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu thi công và các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình.

 

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công

 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nhiệt liệt chúc mừng, hoan nghênh và đánh giá rất cao những nỗ lực, cố gắng của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ trong hơn 3 năm qua đã đầu tư và đưa rất nhiều dự án hạ tầng Cảng hàng không vào khai thác sử dụng.

 

Để triển khai dự án xây dựng nhà ga hàng khách – Cảng HKQT Cát Bi đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, sớm đưa dự án vào hoạt động, Bộ trưởng đề nghị thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất trong công tác giải phóng mặt bằng, cũng như trong quá trình tổ chức, triển khai thi công, đặc biệt là trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, cung cấp nguyên vật liệu cho các đơn vị thi công. Bộ trưởng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cung cấp đầy đủ vốn cho các đơn vị thi công, phối hợp với các đơn vị tư vấn rà soát lại thiết kế, rà soát lại tiến độ để có thể khánh thành dự án vào ngày 13/05/2016 – đúng dịp kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng thành phố Hải Phòng; yêu cầu các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát phối hợp cùng với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam để giám sát chặt chẽ, đảm bảo đúng tiến độ, đúng chất lượng, theo đúng quy định của pháp luật; yêu cầu các đơn vị thi công chuẩn bị đầy đủ tài chính, máy móc thiết bị, con người để phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ, đúng chất lượng.

 

 

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nhấn mạnh: Việc triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi là hành động cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị nhằm xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và thực hiện khâu đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng, trong đó kết cấu hạ tầng giao thông phải đi trước một bước để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước theo đúng Nghị quyết của Đảng và Chính phủ.

 

Khi dự án Nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi hoàn thành sẽ góp phần mở rộng khả năng kết nối Hải Phòng với các tỉnh, thành phố trong cả nước; với các nước trong khu vực và thế giới; đồng thời tạo động lực phát triển, phát huy tiềm năng kinh tế, khai thác thế mạnh du lịch, thu hút đầu tư của TP.Hải Phòng, khu vực duyên hải Bắc bộ và cả nước; góp phần củng cố, đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ vùng trời, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Với trách nhiệm là chủ đầu tư, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cam kết sẽ phối hợp các nhà thầu thi công, đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát triển khai tốt dự án, tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản, đảm bảo chất lượng, vệ sinh môi trường, đáp ứng yêu cầu tiến độ, đưa dự án vào khai thác đúng kế hoạch.

 

 

 

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Lê Văn Thành cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi

 và hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các nhà thầu trong quá trình triển khai dự án

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: Việc khởi công dự án nhà ga hành khách có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố Hải Phòng, vừa tạo ra một công trình hiện đại, điểm nhấn về cảnh quan đô thị cho thành phố Hải Phòng, vừa mang lại lợi ích, tiện tích và sự thuận tiện trong việc đi lại của nhân dân thành phố Hải Phòng.

 

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Lê Văn Thành cam kết với Bộ trưởng và chủ đầu tư: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm của thành phố trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng kịp thời cho chủ đầu tư thực hiện dự án; tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho chủ đầu tư và các nhà thầu trong quá trình triển khai thi công dự án; hỗ trợ tối đa cho các hãng hàng không khi mở đường bay mới tại Cảng HKQT Cát Bi.

 

 

 

Quang cảnh lễ khởi công dự án

 

Dự án “Xây dựng nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi” do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn Quỹ Đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

 

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay, nâng cao công suất và chất lượng phục vụ hành khách, đồng thời kết nối đồng bộ, hiệu quả dự án xây dựng mở rộng khu hoạt động bay, đáp ứng yêu cầu khai thác thực tế và dự báo tăng trưởng trong tương lai của Cảng HKQT Cát Bi.

 

Dự án gồm các hạng mục: Nhà ga hành khách (diện tích sàn xây dựng 15.630 m2); nhà kỹ thuật M&E (500 m2); khu vực sân đỗ ôtô (6.305m2); đường giao thông tiếp cận (24.502 m2); đường tầng (4.766 m2); trạm điện thứ cấp; hệ thống điện chiếu sáng trong và ngoài nhà ga; hệ thống cấp thoát nước trong và ngoài nhà ga...

 

Nhà ga hành khách mới được xây dựng tại vị trí cách nhà ga hiện hữu khoảng 150m về phía Tây, tuân thủ Quy hoạch tổng thể điều chỉnh Cảng HKQT Cát Bi giai đoạn đến 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 07/09/2012.

 

Nhà ga hành khách có tổng diện tích sàn 15.630m2, 2 ống lồng đôi, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, công suất khai thác thực tế có thể đạt 4 triệu hành khách/năm, đáp ứng 1.000 hành khách giờ cao điểm.

 

Nhà ga được thiết kế 2 cao trình đi và đến tách biệt. Nhà ga quốc tế được bố trí ở nửa phía Đông, còn nhà ga trong nước được bố trí ở nửa phía Tây của nhà ga. Nhà ga có 2 tầng, tầng 1 dùng để bố trí nhà ga đến (cả trong nước và quốc tế), tầng 2 dùng để bố trí nhà ga đi (cả trong nước và quốc tế).

 

 

 

Mô hình thiết kế nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi

 

Nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi có kiến trúc độc đáo, theo phong cách hiện đại, phát huy nét đặc thù văn hóa của địa phương với ý tưởng mô phỏng hình ảnh 2 cặp sừng trâu đan vào nhau trong lễ hội chọi trâu truyền thống tổ chức hằng năm tại Đồ Sơn, TP.Hải Phòng. Ý tưởng độc đáo này tạo ấn tượng đặc biệt cho hành khách khi đến và đi từ Cảng HKQT Cát Bi. Bên cạnh đó, hình tượng mạnh mẽ của những “Ông trâu” cũng được lồng ghép vào hình khối của nhà ga qua khối nhà chính và khối sảnh chờ ra máy bay.

 

Tòa nhà chính được cách điệu theo nhịp vòm, có kết cấu vươn lên theo một đường cong đơn, vuốt phủ qua bên trên đường tầng, tạo không gian thông thoáng và không có cột trống bên trong sảnh làm thủ tục, ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

 

Sảnh chờ ra máy bay được thiết kế với đường cong gợn sóng và các mép nghiêng, tạo thành hình dáng của “sừng trâu”. Tương tự như sảnh chính, khu vực sảnh chờ ra máy bay cũng không có cột chống, nhằm tạo không gian thông thoáng tối đa cho hành khách.

 

 

Các đơn vị thi công chuẩn bị đầy đủ phương tiện sẵn sàng thi công dự án

 

Cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, xã hội, du lịch và đầu tư, những năm gần đây, nhu cầu vận chuyển và đi lại bằng đường hàng không của TP.Hải Phòng và khu vực tăng cao. Năm 2014, sản lượng hành khách thông qua Cảng HKQT Cát Bi đạt khoảng 930 ngàn lượt khách, tăng 6% so với năm 2013; Sản lượng hàng hóa vận chuyển đạt 5.626 tấn, phục vụ 6.738 lượt chuyến cất hạ cánh.

 

Hiện nay, tại Cảng HKQT Cát Bi, mỗi ngày hiện có trên 20 lượt chuyến bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jestar Pacific khai thác các đường bay từ Hải Phòng đi/đến Đà Nẵng và TP.HCM bằng các loại máy bay hiện đại, trong đó Vietnam Airlines khai thác đường bay khứ hồi Hải Phòng – TP.Hồ Chí Minh và Hải Phòng – Đà Nẵng; Vietjet Air và Jestar Pacific khai thác khứ hồi đường bay Hải Phòng – TP.Hồ Chí Minh.

 

Với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, Ban ngành Trung ương, kinh nghiệm của chủ đầu tư – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các nhà thầu thi công tư vấn giám sát, chúng ta tin tưởng công trình nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi sẽ sớm hoàn thành và đưa vào khai thác đạt hiệu quả cao nhất.