Thứ sáu, 19 Tháng 6 2015 23:46

Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án tại Cảng hàng không Cát Bi

 

Sáng 12/6/2015, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Lê Thanh Sơn đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Cảng hàng không Cát Bi. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, cơ quan liên quan.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, cả 3 dự án đầu tư dựng Khu bay, dự án đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách và dự án đầu tư xây dựng Đài kiểm soát không lưu tại Cảng hàng không Cát Bi đều đảm bảo tiến độ tốt. Tại Dự án đầu tư mở rộng Khu bay, đến nay, nhà thầu đã hoàn thành hơn 1 triệu m3 đào nền, đắp cát, khoan cọc đất xi măng đạt 1,73 triệu m dài. Khối lượng cọc đất còn lại 50.000m dài chủ yếu nằm  trong khu vực sân quay đầu 25 và khu dân cư Tràng Cát. Hiện nay, các đơn vị thi công đang triển khai 3 mũi thi công cuốn chiếu các lớp kết cấu móng trong phạm vi chiều dài 2,8km và đang chuẩn bị thi công thử nghiệm bê tông nhựa mặt đường cất hạ cánh. Các hạng mục khác như: Sân quay đầu 07 và 25, sân đỗ máy bay, hệ thống thiết bị hàng không cũng đang được thi công tích cực.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn kiểm tra thực địa các dự án đầu tự

xây dựng tại Cảng hàng không Cát Bi

 

Theo đại diện nhà thầu Dự án xây dựng Đài kiểm soát không lưu, hiện công trình đã đạt được 50% khối lượng. Dự kiến, tháng 10 năm nay dự án sẽ hoàn thành trên cơ sở có đủ mặt bằng sạch.

 

Đại diện BQL Dự án Nhà ga hành khách cho biết: Đến nay, nhà thầu đã san nền được 80% (trong gói san nền), thi công toàn bộ phần móng, sàn tầng 1; phấn đấu đến 25/7/2015 thi công mái khu 1, khu 2; đến 15/9 sẽ thi công lớp mái khu 3 và 4 và tiến hành thi công phần nội thất. Nếu các vướng mắc về mặt bằng được giải quyết, dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào ngày 13/4/2016 và đến ngày 13/5/2016 sẽ chính thức đi vào hoạt động.

 

Liên quan đến những tồn tại về mặt bằng tại Dự án xây dựng Đài kiểm soát không lưu và Nhà ga hành khách, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố và các bên liên quan, lãnh đạo UBND Quận Hải An cam kết, chậm nhất đến ngày 1/7/2015, Quận Hải An sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu. Một số vướng mắc liên quan đến việc hạ độ cao trạm xăng trên đường Phạm Văn Đồng và công tác hạ ngầm hệ thống điện áp cao thế, việc bố trí nguồn vốn cho dự án, BQL dự án và các đơn vị thi công đã kiến nghị các đơn vị liên quan có biện pháp giải quyết để đảm bảo tiến độ thi công.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn đánh giá: Cả 3 dự án thành phần đều đạt tiến độ ổn định.

Đây là giai đoạn thi công nước rút, đòi hỏi quyết tâm cao của chủ đầu tư, BQL dự án,

nhà thầu thi công, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan

 

Qua kiểm tra thực địa và nghe báo cáo của BQL dự án, các nhà thầu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Lê Thanh Sơn đánh giá: Đến thời điểm này,  cả 3 dự án thành phần đều đạt tiến độ ổn định, chưa dự án nào điều chỉnh tiến độ. Tuy nhiên, đây là giai đoạn thi công nước rút, để đẩy nhanh tiến độ, đòi hỏi quyết tâm cao của chủ đầu tư, BQL dự án, nhà thầu thi công, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan.

 

Liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư mở rộng Khu bay, Phó Chủ tịch  UBND Thành phố yêu cầu, trước ngày 17/6/2015, Sở Tài nguyên & Môi trường  phải hoàn thiện thủ tục trình Hội đồng thẩm định giá phê duyệt giá đền bù; Quận Hải An lên phương án kiểm kê đối với 106 hộ (đợt 2) trình Sở Tài nguyên & Môi trường; Quận Dương Kinh đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, thu hồi toàn bộ diện tích đất phục vụ thi công giàn đèn tiếp cận khu vực đầu 07, phối hợp cùng với Điện lực Hải Phòng tính toán phương án hạ ngầm điện; Sở Giao thông vận tải và các ngành chuẩn bị thủ tục, kinh phí để thi công đường công vụ. Mặt bằng liên quan đến thi công Dự án Đài kiểm soát không lưu và Nhà ga hành khách, Quận Hải An phải triển khai quyết liệt, đảm bảo bàn giao cho nhà thầu như đã cam kết.