Thứ tư, 04 Tháng 5 2016 15:12

ACV và VATM  ký kết Văn bản hiệp đồng bảo đảm dịch vụ Thông báo tin tức hàng không

Ngày 29/4/2016, tại Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã diễn ra Lễ ký kết Văn bản hiệp đồng bảo đảm dịch vụ Thông báo tin tức hàng không giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Tham dự lễ ký kết, về phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam có: Đồng chí Nguyễn Đình Dương - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, đại diện Ban khai thác Cảng và đại diện lãnh đạo các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất.

Về phía Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có: Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, đại diện Ban Không lưu, Trung tâm Thông báo tin tức hàng không và các Công ty Quản lý bay khu vực.

Lễ ký kết Văn bản hiệp đồng bảo đảm dịch vụ Thông báo tin tức hàng không giữa ACV và VATM 

Việc ký kết Văn bản này nhằm mục đích bảo đảm cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không và phối hợp bảo đảm kỹ thuật thiết bị của Hệ thống thông báo tin tức hàng không (AIS).

Văn bản hiệp đồng được ký kết sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi, cung cấp tin tức, dữ liệu hàng không liên quan nhằm phục vụ công tác khai thác tại các cảng hàng không, sân bay của ACV; công tác Thông báo tin tức hàng không của VATM; công tác phối hợp đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị Hệ thống AIS đặt tại các phòng thủ tục bay - Thông báo tin tức hàng không tại các cảng hàng không, sân bay. 

Theo đó, Trung tâm Thông báo tin tức hàng không – (VATM) sẽ cung cấp cho Ban Khai thác cảng và các Cảng hàng không, đơn vị liên quan của ACV các thành phần của Tập tin tức hàng không trọn gói; các tin tức/dữ liệu, sơ đồ/bản đồ hàng không và các sản phẩm khác theo các yêu cầu và thỏa thuận cụ thể cũng như hỗ trợ công tác huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực Thông báo tin tức hàng không.

Các Cảng hàng không trực thuộc ACV sẽ cung cấp cho VATM tin tức liên quan đến Cảng hàng không, sân bay được công bố trong AIP Việt Nam và các ấn phẩm Thông báo tin tức hàng không khác; tin tức về cơ sở hạ tầng, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, các trang thiết bị phù trợ dẫn đường… thuộc thẩm quyền ACV quản lý; kết quả đo đạc lưới khống chế tọa độ sân bay và các dữ liệu chướng ngại vật thuộc phạm vi trách nhiệm của ACV trong khu vực cảng hàng không, sân bay.

Việc ký kết văn bản giữa hai bên sẽ đáp ứng nhu cầu kết nối thông tin thông suốt giữa ACV và VATM qua từng giai đoạn, nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu để đảm bảo tính chính xác, tự động hóa thông tin cho mỗi chuyến bay, tránh sự can thiệp của con người vào các dữ liệu ban đầu, đồng thời tạo cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa hai bên.

Như vậy, việc ký Văn bản này bước đầu phân công việc quản lý trách nhiệm cho các bên có liên quan trong việc cung cấp các dịch vụ Thông báo tin tức. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam là cơ quan đại diện để thu thập và cung cấp cho các hãng hàng không những thông tin, tin tức, dữ liệu hàng không và tiến tới thực hiện các bước chuyển đổi sang Quản lý tin tức hàng không (AIM) theo lộ trình của ICAO .

Sau buổi buổi ký kết, hai Tổng công ty sẽ có kế hoạch triển khai các bước tiếp theo cho 3 khu vực như: tập huấn về nhận thức quy trình thu thập thông tin, đi thực tế tại các cơ sở… khi văn bản có hiệu lực.

(Theo VATM)