Thứ tư, 23 Tháng 3 2016 08:34

Cảng HKQT Đà Nẵng: Phát hiện, xử lý nhiều trường hợp mang vũ khí, công cụ hỗ trợ qua đường hàng không

Thời gian gần đây, lực lượng An ninh hàng không - Cảng HKQT Đà Nẵng đã phát hiện, thu giữ và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý nhiều trường hợp mang vũ khí, công cụ hỗ trợ không giấy phép qua đường hàng không, như: Gậy sắt 3 khúc, roi điện, bình xịt hơi cay, súng bắn đạn bi sắt… Nguyên nhân của những vụ việc trên, ngoài sự thiếu hiểu biết của hành khách còn do các đơn vị chuyển phát nhanh thực hiện không đúng qui trình trong công tác giao nhận hàng hóa, bưu kiện.

Thực trạng đáng cảnh báo.

Tối 17/3/2016, một vụ vận chuyển nhiều công cụ hỗ trợ là dùi cui kim loại, tích hợp đèn pin qua đường hàng không đã bị lực lượng An ninh hàng không – Cảng HKQT Đà Nẵng phát hiện.

Công cụ hỗ trợ bị phát hiện, thu giữ, xử lý ngày 17/3/2016

Đây là số hàng cấm được Công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện chi nhánh Đà Nẵng hợp đồng vận chuyển cho khách đi trên chuyến bay VJ520 chặng Đà Nẵng - Hà Nội và VJ649 chặng Đà Nẵng - TPHCM. Qua kiểm tra soi chiếu, lực lượng An ninh hàng không đã phát hiện bên trong chứa 77 công cụ hỗ trợ là dùi cui kim loại tích hợp đèn pin.

Lực lượng An ninh hàng không đã tiến hành kiểm tra, thu giữ và lập biên bản bàn giao tang vật cho lực lượng chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Vi phạm gia tăng 

Thời gian gần đây, lực lượng An ninh hàng không phát hiện nhiều mặt hàng là công cụ hỗ trợ bị phát hiện trước khi vận chuyển qua đường hàng, trong đó chủ yếu là: Đèn pin gai, gậy sắt, roi sắt 3 khúc, đèn pin tích hợp roi điện, dùi cui sắt, còng số 8. Lực lượng an ninh hàng không còn phát hiện trường hợp mang súng bắn đạn bi sắt lên máy bay. Đây là những công cụ hỗ trợ thuộc nhóm cấm lưu hành khi không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, vì vậy cần có biện pháp răn đe và tuyên truyền rộng rãi để cảnh báo.

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, qua công tác kiểm tra soi chiếu, lực lượng An ninh hàng không - Cảng HKQT Đà Nẵng đã phát hiện 12 vụ vi phạm  thu giữ  và xử lý 95 công cụ hỗ trợ, tăng rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Lực lượng An ninh hàng không đã lập biên bản các vụ việc trên, bàn giao người và tang vật cho cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đừng vi phạm pháp luật vì thiếu hiểu biết

Để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay và để chuyến bay của hành khách được tốt đẹp, hành khách cần chấp hành các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Chúng tôi khuyến cáo khách hàng đi máy bay: Việc mang theo công cụ hỗ trợ mà  không có giấy phép sử dụng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định. Người vi phạm không chỉ bị phạt mà còn không được đi chuyến bay đã đăng ký.

Các công ty có chức năng chuyển phát nhanh bưu phẩm, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không cần nâng cao trách nhiệm, tuân thủ các quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy trình trong công tác giao nhận hàng hóa, bưu kiện; tổ chức huấn luyện, đào tạo nhân viên về việc nhận biết hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm cấm vận chuyển qua đường hàng không; thực hiện tốt các quy định về bảo đảm an ninh an toàn hàng không, góp phần tăng cường công tác quản lý đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Tin, ảnh: Cảng HKQT Đà Nẵng